ต้อกระจก
Website Banner
     
 
 
 
    บทความสุขภาพ
 
     
   
 
เพิ่มความสูง
 
   
 
ออฟฟิศซินโดรม
 
   
 
ปวดศีรษะ,ไมเกรน
 
   
 
    
บทความความอ้วน
 
   
 
    
ลดริ้วรอย ผิวหมองคล้ำ
 
   
 
นอนไม่หลับ
 
   
 
กรดไหลย้อน

   
 
ปวดเอว
 
   
 
อัมพาตใบหน้าครึ่งซีก
 
   
 
     โรคปวดกระเพาะอาหาร


 
 
 
    
 อาการอาเจียน
 
 

 
    
บทความฝ้า
 
 

 
    
สิวเรื่องหนักใจบนใบหน้า
 
 
 
 
    โรคภูมิแพ้ โรคของคนติดสะดวกสบาย
 
   
 
     บทความหูอื้อ
 
   
 
     บทความอาการไอ
 
   
 
     หมอนรองกระดูกทับเส้น ฯ
 
   
 
     โรคซึมเศร้า
 
   
 
     โรคท้องผูก
 
   
 
     อาการปวดประจำเดือน
 
   
 
     อัมพฤกษ์ อัมพาต
 
   
 
    ไขมันพอกตับ
 
   
 
     โรคพาร์กินสัน
 
   
 
     โรคสะเก็ดเงิน
 
   
 
     ช็อกโกแลตซีสต์
 
   
 
    โรคตับแข็ง
 
   
 
    โรคเกาต์
 
   
 
    ผมร่วง
 
   
 
    โรคหอบ โรคหืด
 
   
 
    เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
 
   
 
    โรคงูสวัด
 
   
 
    อาการตาแห้ง
 
   
 
    โรคลมชัก
 
   
 
    อาการอ่อนเพลีย
 
   
 
    โรครูมาตอยด์
 
   
 
    อาการเวียนศีรษะ
 
   
 
    อาการไหล่ติด,ปวดไหล่
 
   
 
    อาการใจสั่น
 
   
 
     กล้ามเนื้ออ่อนแรง
 
   
 
    อาการต้อกระจก
 
   
 
    อาการไอร้อยวัน
 
   
 
    โรคทางต่อมไทรอยด์
 
   
 
    เนื้องอกในมดลูก
 
   
 
     อาการสะอึก
 
   
 
    ความดันโลหิตต่ำ
 
   
 
    ภาวะมีบุตรยาก
 
 
 
 
    ถุงน้ำในรังไข่หลายใบ
 
   
 
    อาการเจ็บคอ
 
   
 
    เสื่อมสมรรถภาพในผู้ชาย
 
   
 
    อาการวัยทอง
 
   
 
    อาการท้องเสีย
 
   
 
    อาการนิ้วล็อก
 
   
 
  อาการไส้เลื่อน
 
   
 
    อาการริดสีดวงทวาร
 
   
 
 
อาการปัสสาวะติดขัด
 
   
 
 
ไซนัสอักเสบ
 
   

 

 
 
    บทความอื่น ๆ
 
 

 
ฝังเข็มวิธีการระดับโลกที่กรมอนามัยโลกรับรอง
 
   
 

 
การแพทย์จีนความเชื่อมั่นที่ยาวนานกว่า 5000ปี 
 
   
 
เก๋ากี๋ยาอายุวัฒนะ 3000ปี

   
 
ล้างพิษตับของดีที่คนโจมตี
 
   
 

อาการปัสสาวะติดขัด
 
   
   
     
   :: สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์ ::  
 
 
   
 
 
 
 

ต้อกระจก

( Cataract  , 白内障 )

      ดวงตา ถือว่าเป็นอวัยวะที่่สำคัญอย่างมาก คงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าการที่ร่างกายสามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้ เกิดจากดวงตา คงไม่ดีแน่หากดวงตาเกิดปัญหาจนไม่สามารถมองเห็นได้ ดังนั้นการรักษาดวงตาจึงเป็นเรื่องที่ควรทำตั้งแต่ปัญหายังไม่เยอะ หากปัญหาบนดวงตาเกิดปัญหาจนไม่สามารถแก้ไขได้ก็คงจะไม่ดีแน่
 


  การเกิดภาพบนดวงตา

    การที่ดวงตาสามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้ เกิดจากการที่แสงตกกระทบเข้ามายังอวัยวะต่าง ๆ บนดวงตาจึงสามารถเกิดภาพบนดวงตา ซึ่งอวัยวะต่าง ๆ ที่สำคัญที่มีอยู่ในดวงตาที่ช่วยในการมองเห็นมีดังนี้

    - แก้วตา จัดเป็นด่านนอกสุดของดวงตา คือส่วนเยื่อเมือกใสที่อยู่ด้านนอกสุดของดวงตา มีหน้าที่ช่วยให้การหักเหของแสงมีกำลังมากพอที่จะทำให้มีกำลังมากพอที่จะทำให้เกิดการมองเห็น

    - ม่านตา เป็นส่วนที่ทำหน้าที่ในการปรับปริมาณแสงที่เข้ามาในดวงตา เช่น เวลากลางวันจะเป็นช่วงที่มีแสงเข้มมาก ม่านตาจะทำการปรับลดขนาดให้เล็กลงเพื่อให้แสงที่เข้ามาตกกระทบในตาไม่มากเกินไป และหากเป็นเวลากลางคืนซึ่งเป็นเวลาที่แสงน้อยม่านตาจะทำการขยายกว้างขึ้น เพื่อให้สามารถรับแสงตกกระทบให้เพียงพอต่อการมองเห็นนั่นเอง

    - จอประสาทตา หรือเรตินา เป็นส่วนที่อยู่ในสุดของดวงตาภายในมีเซลมากมายเรียงตัวกันซึ่งส่วนนี้เป็นส่วนที่ไวต่อแสงมาก มีหน้าที่ในรับแสงที่ส่งมาเป็นภาพแล้วส่งไปยังสมองเพื่อให้ร่างกายสามารถประมวลภาพที่เห็นได้
 


   โรคต้อกระจก

    จัดเป็นอาการทางสายตาอย่างหนึ่งทำให้ดวงตาขุ่นมัว จนไม่สามารถรวบรวมแสง หรือทำให้แสงที่เข้าไปยังดวงตาเกิดการกระจายจนไม่สามารถรวมแสงเพื่อให้เกิดภาพเพื่อส่งไปยังสมองได้ ทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถมองเห็นไม่ชัด มีอาการพร่ามัวเหมือนอยู่ในหมอก ในผู้ป่วยบางรายอาจถึงขั้นมองไม่เห็น ซึ่งอาการดังกล่าวอาจเกิดกับตาข้างเดียว หรือสองข้างก็ได้ และอาการต้อกระจกไม่จัดเป็นโรคติดต่อจึงไม่สามารถแพร่กระจายตาข้างหนึ่งไปยังอีกข้างหนึ่งได้
 


  อาการของโรคต้อกระจก

    อาการต้อกระจกเป็นอาการที่มีผลต่อการมองเห็นทางสายตาโดยตรง ผู้ที่มีอาการต้อกระจกจะมีอาการดังนี้
   
    1.มองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้ไม่ชัด ส่วนใหญ่จะมีอาการตามัวร่วมด้วย เพราะอาการต้อกระจกจะทำให้แก้วกระจกตาเกิดการขุ่นมัวจึงทำให้การรวมแสงเข้ามาในบริเวณตาเกิดความผิดปกติ จึงทำให้มองเห็นไม่ชัด

    2.เวลาอยู่ที่ที่มีแสงสว่างมากจะมองไม่ชัด จะเห็นชัดเวลาแสงน้อย หรือมืดสลัว เกิดจากการที่เลนส์ตาเกิดการรวมแสงได้ไม่ดี จึงทำให้การมองในที่สว่างมากทำได้ไม่ดี ตรงข้ามกับบริเวณที่มืดแสงที่เข้ามาในตาเกิดการหักเหน้อยจึงทำให้มองเห็นได้ชัดกว่าที่ที่มีแสงสว่างมาก

    3.มักจะเห็นดวงแสงเวลาอยู่ในแสงจ้า หรือเวลามองหลอดไฟ เป็นผลจากการที่อาการต้อกระจกทำให้เกิดการหักเหของแสงในดวงตาเกิดความผิดพลาดทำให้เกิดแสงดังกล่าวในดวงตาได้

    4.มีอาการเวียนศีรษะบ่อย เป็นผลจากอาการสายตาผิดปกติทำให้การมองเห็นเกิดความพร่ามัว ในผู้ป่วยบางรายที่ไม่สามารถปรับสภาวะการมองเห็นได้ทัน อาจมีการเวียนศีรษะ หรือในบางรายอาจเกิดอาการอาเจียนร่วมด้วย

    5.แก้วตาจะเกิดความขุ่นขาว ในช่วงแรก ๆ จะขุ่นใส แล้วจะค่อย ๆ ทึบขึ้นเรื่อย ๆ จนไม่สามารถมองเห็นได้ ซึ่งเป็นผลโดยตรงจากอาการต้อกระจก
 


  สาเหตุการเกิดต้อกระจก

    ต้อกระจกเกิดจากการที่เลนส์แก้วตาเกิดการผิดปกติจากการที่เลนส์แก้วตาเกิดอาการเสื่อมจนทำให้โปรตีนที่เป็นส่วนประกอบหลักของเลนส์แก้วตาเกิดการเรียงตัวอย่างผิดปกติเป็นจนทำให้เกิดอาการขุ่นมัว โดยสาเหตุการ เสื่อมเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น

    1.เกิดจากอายุที่มากขึ้น เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะเกิดความเสื่อมตามจุดต่าง ๆ ในบางรายอาจจะมีการเสื่อมบริเวณตาก่อนจึงทำให้มีโอกาสเกิดอาการต้อกระจกได้

    2.เกิดจากอุบัติเหตุ ในผู้ป่วยบางรายที่มีการประสบอุบัติเหตุบริเวณตา หรือได้รับการกระทบกระเทือนบริเวณสมองอาจมีผลให้ร่างกายโดยเฉพาะบริเวณดวงตาเกิดความผิดปกติจนเป็นผลให้เกิดอาการต้อกระจกได้

    3.เกิดจากการมองจอคอมพิวเตอร์ มือถือ หรือแสงอัลตร้าไวโอเลตเป็นเวลานาน การมองแสงดังกล่าวเป็นเวลานาน ๆ มีโอกาสให้ระบบดวงตา และประสาทตาเกิดความเสียหายได้ นานวันเข้าจึงมีโอกาสเป็นต้อกระจกได้

    4.เกิดจากการใช้ยาบางประเภท เช่น ยาสเตียรอยด์ ยารักษาอาการเบาหวาน เนื่องจากยาบางประเภทมีผลต่อการทำงานของระบบร่างกาย การใช้ยาดังกล่าวนานเข้าย่อมทำให้ร่างกายเกิดอาการผิดปกติ
 


  อาการต้อกระจกในทรรศนะแพทย์แผนจีน

ในทางการแพทย์แผนจีนนั้นมองว่าการเกิดโรคต้อกระจกนั้นมาจาก 2 สาเหตุหลัก คือ

    1.ภาวะตับและไตทำงานบกพร่อง จะมีอาการดวงตาขุ่นมัวได้ง่าย เมื่อกระทบลมน้ำตาจะไหล  ในผู้ชายจะมีอาการปัสสาวะบ่อยหรือปัสสาวะติดขัด ปวดเข่าและเอว
    ลักษณะลิ้น: ลิ้นสีแดงอ่อน ฝ้าลิ้นขาว

    2.ภาวะเลือดและลมปราณพร่อง มักพบในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่มีภาวะเลือดจาง  อาการที่พบคือ ตาลาย ตาพร่ามัว เวียนศีรษะ มองเห็นเป็นเส้นบางๆลอยอยู่บบนลูกตา พูดจาไม่มีแรง 
    ลักษณะลิ้น: ลิ้นสีแดงอ่อน ฝ้าลิ้นขาว ลิ้นซีดขาว  ฝ้าลิ้นขาว
 


  การบำบัดรักษาทางแพทย์แผนจีน

    ทานยาสมุนไพรจีนแคปซูลที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง ตามแต่ละอาการ เช่น  
    - อาการต้อกระจกตามกลุ่มอาการตับ และไตทำงานบกพร่องทานยาสมุนไพรจีนที่มีสรรพคุณ บำรุงตับ บำรุงไต บำรุงสายตา เพิ่มการหมุนเวียนรอบดวงตา

    ฝังเข็มตามกลุ่มอาการ ทำการฝังเข็มปรับสมดุลร่างกายตามแต่ละกลุ่มอาการ เช่น
    - อาการต้อกระจกตามกลุ่มอาการภาวะเลือดและลมปราณพร่อง ทำการฝังเข็มตามจุดเส้นลมปราณที่มีสรรพคุณ บำรุงเลือด บำรุงร่างกาย บำรุงสายตา
 


  สมุนไพรบำรุงสายตา


    1.เก๋ากี้ ผลไม้จากเมืองจีนสีส้มอมแดง เก๋ากี้จัดเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารมากมายมีสาร Anti-Aging ช่วยลดอนุมูลอิสระในร่างกายซึ่งเป็นสารที่ก่อเกิดมะเร็ง ช่วยชลอความชรา บำรุงเลือด บำรุงหัวใจ นอกจากนี้ในแง่ของการบำรุงสายตาเก๋ากี้จัดได้ว่าเป็นอาหารบำรุงสายตาอย่างดี เนื่องจากเก๋ากี้มีวิตามินเอสูงมาก ซึ่งวิตามินเอเป็นสารอาหารที่บำรุงสายตาโดยตรงเก๋ากี้จึงมีสรรพคุณช่วยบำรุง สายตาได้เป็นอย่างดี

    2.ฟักทอง เป็นพืชตระกูลเถาไม้เลื้อย ผลฟักทองมีเปลือกสีเขียวเนื้อในเป็นสีเหลือง ฟักทองจัดเป็นผลพืชที่มีวิตามินเอสูงมาก ซึ่งมีผลในการช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ในฟักทองมีสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นเหตุก่อเกิดโรคมะเร็ง วิธีการทาน นำไปนึ่ง หรือนำไปประกอบอาหาร เช่น ผัดฟักทอง

    3.แคร์รอต จัดเป็นพืชตระกูลหัวชนิดหนึ่งมีสีส้ม หรือสีม่วง ในแคร์รอตอุดมไปด้วยวิตามินเอ และสารลูทีน ซึ่งมีผลในการบำรุงสายตา การทานแคร์รอตเป็นประจำจึงมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา นอกจากนี้ในแคร์รอทมีสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นเหตุก่อเกิดโรคมะเร็ง วิธีการทาน ทานสด หรือนำไปทำสลัด หรือนำไปประกอบอาหารอื่น เช่น ผัดผัก ต้มจืด และอื่น ๆ   
 

  คำแนะนำจากแพทย์แผนจีน
   
    1.หลีกเลี่ยงการใช้ยาโดยไม่จำเป็น โดยเฉพาะยาเข้าสเตียรอยด์หรือกินยาสเตียรอยด์เป็นเวลานาน ๆ รวมไปถึงการใช้ยาลดความอ้วนบางชนิด
    2.หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับดวงตา โดยระวังอย่าให้ดวงตาถูกกระทบกระเทือน ผู้ที่ทำงานที่มีโอกาสเสี่ยงต่อดวงตาควรสวมอุปกรณ์ป้องกันอันตรายต่อดวงตา
    3.ควรสวมแว่นกัดแดดเมื่ออยู่กลางแจ้งท่ามกลางแสงแดดจ้า เพื่อช่วยกรองแสงอัลตราไวโอเลต และไม่มองจ้องดวงอาทิตย์โดยตรง
    4.พักสายตาเป็นระยะหากต้องใช้สายตาติดต่อกันเป็นเวลานาน เช่นการใช้คอมพิวเตอร์ การมองจอโทรศัพท์มือถือ
    5.งดการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์จัด
    6.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอสูง ๆ เช่น แคร์รอต ฟักทอง มะเขือเทศ มะละกอสุก กล้วย เป็นต้น 
   หมายเหตุ ผลการรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ความรุนแรงของโรค ระยะเวลาในการเป็น และปัจจัยอื่น ๆ  
Current Pageid = 447