ปรับสมดุลกระดูกเพิ่มความสูง สยามแพทย์ทางเลือกคลินิก ลาดพร้าว หาดใหญ่
Website Banner
     
 
 
 
    บทความสุขภาพ
 
     
   
 
เพิ่มความสูง
 
   
 
ออฟฟิศซินโดรม
 
   
 
ปวดศีรษะ,ไมเกรน
 
   
 
    
บทความความอ้วน
 
   
 
    
ลดริ้วรอย ผิวหมองคล้ำ
 
   
 
นอนไม่หลับ
 
   
 
กรดไหลย้อน

   
 
ปวดเอว
 
   
 
อัมพาตใบหน้าครึ่งซีก
 
   
 
     โรคปวดกระเพาะอาหาร


 
 
 
    
 อาการอาเจียน
 
 

 
    
บทความฝ้า
 
 

 
    
สิวเรื่องหนักใจบนใบหน้า
 
 
 
 
    โรคภูมิแพ้ โรคของคนติดสะดวกสบาย
 
   
 
     บทความหูอื้อ
 
   
 
     บทความอาการไอ
 
   
 
     หมอนรองกระดูกทับเส้น ฯ
 
   
 
     โรคซึมเศร้า
 
   
 
     โรคท้องผูก
 
   
 
     อาการปวดประจำเดือน
 
   
 
     อัมพฤกษ์ อัมพาต
 
   
 
    ไขมันพอกตับ
 
   
 
     โรคพาร์กินสัน
 
   
 
     โรคสะเก็ดเงิน
 
   
 
     ช็อกโกแลตซีสต์
 
   
 
    โรคตับแข็ง
 
   
 
    โรคเกาต์
 
   
 
    ผมร่วง
 
   
 
    โรคหอบ โรคหืด
 
   
 
    เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
 
   
 
    โรคงูสวัด
 
   
 
    อาการตาแห้ง
 
   
 
    โรคลมชัก
 
   
 
    อาการอ่อนเพลีย
 
   
 
    โรครูมาตอยด์
 
   
 
    อาการเวียนศีรษะ
 
   
 
    อาการไหล่ติด,ปวดไหล่
 
   
 
    อาการใจสั่น
 
   
 
     กล้ามเนื้ออ่อนแรง
 
   
 
    อาการต้อกระจก
 
   
 
    อาการไอร้อยวัน
 
   
 
    โรคทางต่อมไทรอยด์
 
   
 
    เนื้องอกในมดลูก
 
   
 
     อาการสะอึก
 
   
 
    ความดันโลหิตต่ำ
 
   
 
    ภาวะมีบุตรยาก
 
 
 
 
    ถุงน้ำในรังไข่หลายใบ
 
   
 
    อาการเจ็บคอ
 
   
 
    เสื่อมสมรรถภาพในผู้ชาย
 
   
 
    อาการวัยทอง
 
   
 
    อาการท้องเสีย
 
   
 
    อาการนิ้วล็อก
 
   
 
  อาการไส้เลื่อน
 
   
 
    อาการริดสีดวงทวาร
 
   
 
 
อาการปัสสาวะติดขัด
 
   
 
 
ไซนัสอักเสบ
 
   

 

 
 
    บทความอื่น ๆ
 
 

 
ฝังเข็มวิธีการระดับโลกที่กรมอนามัยโลกรับรอง
 
   
 

 
การแพทย์จีนความเชื่อมั่นที่ยาวนานกว่า 5000ปี 
 
   
 
เก๋ากี๋ยาอายุวัฒนะ 3000ปี

   
 
ล้างพิษตับของดีที่คนโจมตี
 
   
 

อาการปัสสาวะติดขัด
 
   
   
     
   :: สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์ ::  
 
 
   
 
 
 
 
 
 
ปรับสมดุลเพื่อสร้างความเจริญเติบโต (สูง)
ปัจจัยที่มีผลต่อส่วนสูงของร่างกายตามทรรศนะแพทย์จีน
 
   气 (ชี่รูปแบบพลังงานต่างๆ)  
     
           ในการเจริญเติบโตของร่างกายในทางการแพทย์แผนจีน พลังชี่มีส่วนสำคัญ ทั้งเป็นส่วนเสริมต้นทุนในการผลักดันการหมุนเวียนของร่างกายไม่ว่าจะเป็นระบบไหลเวียนโลหิต ระบบน้ำเหลือง สารอาหาร หรือแร่ธาตุต่างๆ ให้หล่อเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆของร่างกาย  ดังนั้นพลังชี่จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการผลักดันแนวทางการเจริญเติบโตของร่างกายมนุษย์ในลักษณะต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ในบุคคลผู้หนึ่งซึ่งมีสภาพร่างกายพื้นฐานที่แข็งแรงสมบูรณ์ การออกกำลังกายก็เป็นกิจกรรมหนึ่งซึ่งแปรเปลี่ยนสารอาหารในร่างกายเป็นพลังงานชี่ในรูปแบบต่างๆ( 元气,中气,宗气,营气,卫气 ) โดยพลังงานชี่ที่ร่างกายสร้างขึ้นเป็นลักษณะของการเสริมสร้างการไหลเวียนของร่างกายบริเวณกล้ามเนื้อหรืออวัยวะในส่วนที่ได้รับการบริหารให้เติบโต และแข็งแรงสมบูรณ์ แต่หากเราพูดถึงในบุคคลที่มีสภาพร่างกายที่แตกต่างกัน โดยบุคคลผู้นี้มีพื้นฐานร่างกายชี่พร่อง บุคคลผู้นี้อาจจะมีร่างกายอ่อนแอมาตั้งแต่กำเนิด พักผ่อนไม่เพียงพอเป็นประจำ คิดมาก ขี้กังวล เครียดง่าย ไม่เจริญอาหาร ในการออกกำลังกายคนผู้นี้ไม่สามารถที่จะผลิตพลังงานชี่ออกมาได้เท่ากับบุคคลที่กล่าวในข้างต้น สาเหตุก็มาจากทั้งในการออกำลังกายอาจทำได้ไม่เต็มที่(พลังงานชี่ในร่างกายไม่เพียงพอมาแต่กำเนิด), การพักผ่อนไม่เพียงพอ(การพักผ่อนเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างชี่ให้สมบูรณ์), สารอาหารไม่เพียงพอ(สารอาหารเป็นต้นทุนสำคัญในการสร้างชี่), ภาวะของสภาพจิตใจ โดยผู้ที่มีความเครียด หรือมีความกังวลกับเรื่องต่างๆ ไม่อาจปล่อยวางปัญหาต่างๆลงได้ เป็นเหตุปัจจัยที่ทำให้สภาพจิตใจอ่อนแอจากการใช้พลังงานชี่อยู่ตลอดเวลา ,หรือผู้ที่มีสภาวะอารมณ์อ่อนไหว หรือแปรปรวนง่าย เป็นเหตุสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบตับและถุงน้ำดีในทางการแพทย์แผนจีน ซึ่งในภาวะรอบด้านของผู้ที่มีลักษณะเช่นนี้ จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการหดเกร็งของระบบเส้นเอ็น และกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ทำให้ขาดความสมบูรณ์ในการยืดหยุ่น และขาดการไหลเวียนในลักษณะของการผ่อนคลายของระบบตับ(肝疏泄)  เป็นต้น  
     
   เลือด(血)  
     
           เป็นพื้นฐานสำคัญในการนำพา ออกซิเจน สารอาหาร หรือแร่ธาตุต่างๆไปเป็นต้นทุนสู่การเจริญเติบโตในส่วนต่างๆของร่างกาย สภาพจิตใจที่ดี โดยเฉพาะการผ่อนคลาย และการปล่อยวางที่ดี จะส่งผลโดยตรงต่อการทำงานในทุกๆส่วนของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการไหลเวียนของเส้นเลือดฝอยในบริเวณที่เป็นส่วนปลายของอวัยวะส่วนกล้ามเนื้อ, กระดูกและเส้นเอ็นให้มีการขยายตัว และยืดหยุ่น ส่งผลให้การเจริญเติบโตในบริเวณส่วนปลายของอวัยวะดังกล่าวเป็นไปอย่างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น  
     
   การออกกำลังกายในลักษณะของการยืดลำตัว  
     
           ความสมบูรณ์แต่กำเนิด, กรรมพันธุ์, หรือความสมบูรณ์ของระบบไตในทางแพทย์แผนจีน (肾精,肾气,肾阴,肾阳) ความสมบูรณ์ของระบบไต ในทางแพทย์แผนจีนถือได้ว่าเป็นต้นทุนของความสมบูรณ์ของร่างกายในทุกๆด้านซึ่งมีมาตั้งแต่กำเนิด หากแต่ สามารถบำรุงเสริมเพิ่ม ในภายหลังได้เช่นกัน  
     
   อารมณ์ ความเครียด ส่งผลโดยตรงต่อการทำงานของทั้งระบบตับ ม้าม ไต  
     
          ระบบม้าม ความเครียดในทางการแพทย์แผนจีน จะส่งผลรบกวนโดยตรงต่อการทำงานของระบบม้าม ซึ่งม้ามในทางแพทย์แผนจีนถือเป็นทุนที่ 2 ของชีวิตรองจากไต รวมไปถึงยังเป็นแหล่งกำเนิด และเป็นแหล่งผลิตที่สำคัญของพลังงานชี่ ดังจะเห็นได้จากคนที่มีภาวะเครียดจนไม่สามารถรับประทานอาหารได้ และทำให้อ่อนเพลียอ่อนล้าในที่สุด  เป็นต้น  ระบบตับ ในทางแพทย์แผนจีนถือเป็นแหล่งรวบรวม กระจายและส่งต่อ ชี่และเลือด ไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆในร่างกาย โดยในการทำงานของระบบตับที่ดีนั้น แปรผันโดยตรงต่อการไหลเวียนของชี่และเลือดที่ดีซึ่งก็แปรผันโดยตรงต่อการเจริญเติบโตของร่างกายที่ดีและสมบูรณ์เช่นกัน(疏肝贩松)  ระบบไต ในทางแพทย์แผนจีนไตถือเป็นต้นทุนแรกของชีวิตตั้งแต่กำเนิด ความเครียดสามารถส่งผลเสียต่อระบบไตที่ดี ซึ่งจะทำให้การเจริญเติบโตของ กระดูก, ไขกระดูก,  ไขสมอง ขาดความสมบูรณ์  
     
   วิธีเพิ่มความสูงในเชิงวิทยาศาสตร์  
     
         1. เน้นการกระตุ้นต่อมพิทูริทารี่ (Pituitary Gland) ซึ่งเป็นต่อมที่ทำหน้าที่ผลิตโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ช่วยนำสารอาหารเข้าไปเสริมสร้างกระดูกอ่อนบริเวณข้อของกระดูกสันหลัง และกระดูกส่วนล่างของร่างกาย ให้สามารถขยายได้อย่างปลอดภัย ด้วยกลไกของร่างกายตามธรรมชาติ การกระตุ้นการสร้างโกรทฮอร์โมนนี้ เราสามารถกระตุ้นให้สร้างขึ้นได้ตลอดช่วงอายุของเรา แม้ว่าร่างกายของเราจะหยุดสร้าง เมื่อเราอายุ 22 ปี แล้วก็ตาม ในทรรศนะของแพทย์แผนจีนการฝังเข็มเป็นการกระตุ้นต่อมพิทูริทารี่ได้ผลดี  
     
         2. การเพิ่มความยาวของกระดูกสันหลัง (Spinal Column) ความสูงของคนเรานั้นขึ้นอยู่กับความยาวของกระดูกสันหลังถึง 35 % โดยกระดูกสันหลังในส่วนที่ยังสามารถขยายได้นั้นจะมีอยู่ 3 ส่วน คือ  
     
  ส่วนคอ (Cervical) : ประกอบด้วยกระดูก 7 ชิ้น
ส่วนหลังอก (Trorapic) : ประกอบด้วยกระดูก 12 ชิ้น
กระดูกด้านข้าง (Lumber) : ประกอบด้วยกระดูก 5 ชิ้นรวมเป็น 24 ชิ้น ซึ่งเป็นกระดูกที่สามารถเคลื่อนไหวได้ และยังเป็นกระดูกที่ไม่ปิดซึ่งเราถือว่าเป็นกระดูกอ่อน (Cartilaginous Pads) กระดูกทั้ง 24 ชิ้นนี้เป็น กระดูกอ่อน (Cartilaginous Pads) โดยกระดูกอ่อนส่วนนี้ จะมีความหนาซึ่งเรียกความหนาของกระดูกอ่อนทั้ง 24ชิ้น ว่า หมอนรองกระดูก (Disk) โดยความหนานี้จะเป็นตัวกำหนดความสูงของร่างกาย 
        
ดังนั้น หาก Disk ของเรามีความหนาเพิ่มขึ้น ชิ้นละ 0.25 ซม. เราจะมีส่วนสูงเพิ่มขึ้นประมาณ 6 ซม. จาก 0.25*24 = 6 ซม.
 
     
         3. เสริมสร้างการเจริญเติบโตของกระดูกอ่อนส่วนล่าง (Articular Cartilages Growth) กระดูกอ่อนส่วนล่างเป็นกระดูกอีกส่วนหนึ่งที่สามารถที่จะขยายได้ เนื่องจากเป็นกระดูกที่ยังไม่ปิดโดยเฉพาะกระดูกอ่อนบริเวณปลายกระดูกขาท่อนบน (Femer) และปลายกระดูกหน้าแข้ง (Proxinal End of Tibia) ที่ยังสามารถเจริญเติบโต โดยการเพิ่มความหนาให้มากขึ้น ดังนั้นเราจะสามารถสูงขึ้นได้อีก 5 ซม. จากความหนาของกระดูกทั้งสองส่วน  
     
         4. เทคนิคการออกกำลังกาย เพื่อการยืดตัวของกระดูกสันหลัง และกล้ามเนื้อ (Proper Stretching And Exercise Techniques) โดยการออกกำลังกายแบบ Stretching ที่จะช่วยการบริหารการเคลื่อนไหวของกระดูก ให้กระดูกนั้นขยายออกไป พร้อมกับการขยายตัวของกล้ามเนื้อ เพื่อการรองรับการเติบโตของกระดูก ช่วยให้กระดูกมีการพัฒนาการ  การออกกำลังแบบกระแทกในแนวดิ่ง ช่วยเพิ่มการขยายของ Disk ได้ดี  
     
  ปัจจัยการเพิ่มความสูงมีปัจจัยดังนี้
 
     
      1.ปัจจัยพื้นฐานหรือปัจจัยทางกรรมพันธุ์ที่ได้รับมาจากบิดา - มารดา แพทย์แผนจีนเรียกว่าทุนแต่กำเนิด (先天之本) ซึ่งอัตราค่าเฉลี่ยของความสูง
    ผู้ชาย =(ความสูงพ่อ+ความสูงแม่)x1.078/2
    ผู้หญิง=(ความสูงพ่อ x 0.923 + ความสูงของแม่)/2
    2.ปัจจัยที่มาหลังกำเนิดหรือทุนหลังกำเนิด (后天之本) ที่สำคัญคือปัจจัยด้านอาหาร โภชนาการอาหาร ที่เสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง
    3.การออกกำลังกาย
    4.การนอนหลับพักผ่อน การนอนก่อน4ทุ่ม ร่างกายจะผลิต Growth hormone ที่ช่วยเพิ่มความสูงให้กับเรา Growth hormone จะหลั่งออกมาหลังจากที่เรานอนแล้ว 1 ชม และเวลาที่หลั่งออกมาจะเป็นเวลา 5 ทุ่มถึง ตี 2  จากการวิจัยพบว่า ถ้าหากเรานอนในช่วงเวลานี้จะมีโอกาสทำให้สูง
    5.การปิดของกระดูกอ่อน Epiphyseal plate ซึ่งในวัยที่มีการเจริญเติบโต กระดูกแผ่นนี้ก็จะยังเปิดและทำให้สูงขึ้นเรื่อยๆ การปิดของแผ่นกระดูกชิ้นนี้ก็ปิดแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายแต่ละคน โดยส่วนใหญ่จะอยู่ช่วงอายุประมาณ18-20ปี

    ช่วงโอกาสดีของการเพิ่มความสูง ในเพศหญิง คือ ช่วงอายุ ๑๔ ปี ในเพศชายอายุ ๑๖ ปี การยืดความสูงในช่วงหลัง ๒๐ ปี จะมีข้อจำกัดหลายอย่าง และผลการยืดความสูงจะต้องพิจารณาเป็นรายๆไป ว่าจะสามารถสูงได้มากน้อยเพียงใด แม้ว่ากระดูกยาวจะเริ่มปิดหรือปิดไปแล้ว แต่ความสูงอาจยังสูงขึ้นได้ด้วยการปรับแนวกระดูกสันหลัง ซึ่งเป็นกระดูกที่ยังไม่ปิด
 
     
  สาเหตุและอาการทางคลินิกที่มีผลต่อความสูงในทางแผนจีน  
     
      1.เกิดจากชี่ไตพร่อง
    อาการทางคลินิก : กระดูกเส้นเอ็นเปราะบาง การเจริญเติบโตช้า ร่างกายผอม หน้าไม่มีราศี ไม่มีแรง ชอบนอนไม่ชอบเคลื่อนไหว 
    ลักษณะลิ้น : ลิ้นซีด ฝ้าขาวบาง
    ลักษณะชีพจร : ชีพจรลึกเนิบไม่มีแรง

    2.เกิดจากชี่และเลือดพร่อง
    อาการทางคลินิก : หน้าขาวซีด กระดูกคอเล็กหัวโต ร่างกายผอมแห้ง กินน้อยขี้เกียจพูด ขี้หงุดหงิด นอนหลับน้อย เวลาหลับตาปิดไม่มิด
    ลักษณะลิ้น : ตัวลิ้นซีดขาว ฝ้าขาวบาง
    ลักษณะชีพจร : ชีพจรเล็กพร่องไม่มีแรง

    3.เกิดจากม้ามพร่องความชื้นอุดกั้น
    อาการทางคลินิก : ร่างกายเตี้ยอ้วน ใบหน้าค่อนไปทางเหลืองนิดๆ ชอบนอน เวียนหัว คลื่นไส้ ถ่ายเหลว ตัวลิ้นอ้วน มีรอยฟันด้านข้าง
    ลักษณะลิ้น : ตัวลิ้นซีด ฝ้าหนาลื่น
    ลักษณะชีพจร : ชีพจรลื่น
  
    4.เกิดจากหยินพร่องไฟเกิน
    อาการทางคลินิก :ใบหน้าแดง ร่างกายผอมแห้ง หิวบ่อย ฝ่ามือฝ่าเท้าร้อน นอนน้อยมีเหงื่อออกตอนหลับ อุจจาระแข็งแห้ง
    ลักษณะลิ้น : ลิ้นผอม แดงแห้ง ฝ้าน้อย
    ลักษณะชีพจร : ชีพจรเล็กเร็ว
   
    5.เกิดจากตับไตพร่อง
    อาการทางคลินิก :
วัยทองก่อนวัย ผมขาวหงอกวัย คอคด เอวหลังโก่ง ขาโก่งงอ ข้อต่อเริ่มแข็ง การเคลื่อนไหวช้าลง ปวดเมื่อยเอว ร่างกายจะหดลงไป
    ลักษณะลิ้น : ลิ้นชมพูอ่อน ฝ้าน้อย
    ลักษณะชีพจร : ชีพจรเล็กไม่มีแรง
 
     
   หลักการฝังเข็มรักษาเพื่อกระตุ้นความสูง  
     
  สยามแพทย์ทางเลือกคลินิกจะมีวีธีการเพิ่มความสูงดังนี้

    1.ปรับสมดุลระบบไต ทำให้ร่างกายสามารถเก็บกักสารที่จำเป็นของการสร้างสารไขกระดูก
    2.ปรับสมดุลระบบม้าม และกระเพาะอาหาร เพื่อช่วยให้การดูดซึมอาหารต่างๆ ในการเสริมสร้างกระดูก และการสร้างฮอร์โมน
    3.ปรับระบบตับ เพื่อลดความเครียด เสริมระบบย่อยอาหาร ทำให้มีการไหลเวียนของกลไกพลังเป็นปกติ
    4.กระตุ้นการไหลเวียนระบบลมปราณ เพื่อกระตุ้นการสร้างโกรทฮอร์โมน กระตุ้นข้อต่อต่างๆของร่างกาย : โดยใช้จุดบริเวณข้อต่อ เพื่อให้เลือดลมมาเลี้ยงกระดูกต่างๆ และพัฒนาไปเป็นกระดูก
    5.นวดคลายปรับสมดุลกระดูก เพื่อให้กระดูกอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องทำให้การเสริมสร้างกระดูก และการเติบโตของกระดูกเป็นไปในทิศทางที่ถูกต้อง
 
     
     
   ข้อแนะนำ/และข้อปฏิบัติ ในการฝังเข็มเพิ่มความสูง  
   
    1.ดื่มนมในปริมาณที่แพทย์ระบุ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหาร และแคลเซียมเพียงพอที่ร่างกายจะสามารถเสริมสร้างการเจริญเติบโตกระดูกได้
    2.การบริหารร่างกายตามแพทย์ระบุ เช่นการยืด โหนบาร์ การกระโดด จะช่วยให้กระดูกยืดได้ดีขึ้น
    3.นอนหลับเพียงพอ ไม่ดึกเกินไป ก็จะช่วยให้ฮอร์โมนที่สร้างทำงานได้ดีขึ้น หากนอนดึกเกิน 23.00 น. จะทำให้การหลั่งของฮอร์โมนลดลงจึงทำให้การยืดตัวไม่ได้ผลเท่าที่ควร
 
     
     
 

    หมายเหตุ ผลการรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ความรุนแรงของโรค ระยะเวลาในการเป็น และปัจจัยอื่น ๆ
 
Current Pageid = 301