การแพทย์จีนจากอดีต สยามแพทย์ทางเลือกคลินิก ลาดพร้าว หาดใหญ่ ฝังเข็ม ปวดหลัง หมอนรองกระดูกทับเส้น นอนไม่หลับ กรดไหลย้อน เนื้องอก ลดความอ้วน
Website Banner
     
 
 
 
    บทความสุขภาพ
 
     
   
 
เพิ่มความสูง
 
   
 
ออฟฟิศซินโดรม
 
   
 
ปวดศีรษะ,ไมเกรน
 
   
 
    
บทความความอ้วน
 
   
 
    
ลดริ้วรอย ผิวหมองคล้ำ
 
   
 
นอนไม่หลับ
 
   
 
กรดไหลย้อน

   
 
ปวดเอว
 
   
 
อัมพาตใบหน้าครึ่งซีก
 
   
 
     โรคปวดกระเพาะอาหาร


 
 
 
    
 อาการอาเจียน
 
 

 
    
บทความฝ้า
 
 

 
    
สิวเรื่องหนักใจบนใบหน้า
 
 
 
 
    โรคภูมิแพ้ โรคของคนติดสะดวกสบาย
 
   
 
     บทความหูอื้อ
 
   
 
     บทความอาการไอ
 
   
 
     หมอนรองกระดูกทับเส้น ฯ
 
   
 
     โรคซึมเศร้า
 
   
 
     โรคท้องผูก
 
   
 
     อาการปวดประจำเดือน
 
   
 
     อัมพฤกษ์ อัมพาต
 
   
 
    ไขมันพอกตับ
 
   
 
     โรคพาร์กินสัน
 
   
 
     โรคสะเก็ดเงิน
 
   
 
     ช็อกโกแลตซีสต์
 
   
 
    โรคตับแข็ง
 
   
 
    โรคเกาต์
 
   
 
    ผมร่วง
 
   
 
    โรคหอบ โรคหืด
 
   
 
    เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
 
   
 
    โรคงูสวัด
 
   
 
    อาการตาแห้ง
 
   
 
    โรคลมชัก
 
   
 
    อาการอ่อนเพลีย
 
   
 
    โรครูมาตอยด์
 
   
 
    อาการเวียนศีรษะ
 
   
 
    อาการไหล่ติด,ปวดไหล่
 
   
 
    อาการใจสั่น
 
   
 
     กล้ามเนื้ออ่อนแรง
 
   
 
    อาการต้อกระจก
 
   
 
    อาการไอร้อยวัน
 
   
 
    โรคทางต่อมไทรอยด์
 
   
 
    เนื้องอกในมดลูก
 
   
 
     อาการสะอึก
 
   
 
    ความดันโลหิตต่ำ
 
   
 
    ภาวะมีบุตรยาก
 
 
 
 
    ถุงน้ำในรังไข่หลายใบ
 
   
 
    อาการเจ็บคอ
 
   
 
    เสื่อมสมรรถภาพในผู้ชาย
 
   
 
    อาการวัยทอง
 
   
 
    อาการท้องเสีย
 
   
 
    อาการนิ้วล็อก
 
   
 
  อาการไส้เลื่อน
 
   
 
    อาการริดสีดวงทวาร
 
   
 
 
อาการปัสสาวะติดขัด
 
   
 
 
ไซนัสอักเสบ
 
   

 

 
 
    บทความอื่น ๆ
 
 

 
ฝังเข็มวิธีการระดับโลกที่กรมอนามัยโลกรับรอง
 
   
 

 
การแพทย์จีนความเชื่อมั่นที่ยาวนานกว่า 5000ปี 
 
   
 
เก๋ากี๋ยาอายุวัฒนะ 3000ปี

   
 
ล้างพิษตับของดีที่คนโจมตี
 
   
 

อาการปัสสาวะติดขัด
 
   
   
     
   :: สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์ ::  
 
 
   
 
 
 
 
 
     
     
     
     
 
การแพทย์แผนจีนจากอดีต
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 จากอดีตกาล การบันทึกเก็บเกี่ยวข้อมูลการรักษาโรค และการใช้สมุนไพรในประเทศจีนมีมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน นับตั้งแต่ยุคโบราณ (กว่า 3000 ปีก่อนค.ศ.)  มีการบันทึกการประดิษฐ์เข็มจากหิน 9 เล่มที่มีลักษณะต่างๆ กันในการรักษาโรค
 
     
  根据《黄帝内经》记载复原。九针为镵针、员针、鍉针、锋针、铍针、员利针、毫针、长针、大针。“九针”经数千年使用演变,其中有好几种针已不为临床所用,现代常用之针具,系古代毫针发展而成。  
        
 
     ยุคสามก๊ก (ประมาณ 400 ปีก่อนค.ศ.) เริ่มมีการพบตำราแพทย์จีนแบบผืนผ้าไหมทั้ง 10 เล่ม ซึ่งได้มีการกล่าวถึง ตำรับยาสมุนไพร และโรคทางอายุรกรรม 52 โรค รวมไปถึงโรคทางสูติ-นารี การคลำชีพจร การรมยา เป็นต้น
 
      หมอฮัวโต๋ (华佗) เป็นแพทย์ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นศัลยแพทย์ผู้บุกเบิก รมยา มีความชำนาญเรื่องฝังเข็มและมีชีวิต
อยู่ในยุคสามก๊ก เป็นคนที่ไม่สนใจยศตำแหน่ง มุ่งรักษาคนธรรมดาสามัญ เคยรักษาท่านกวนอูที่ถูกธนูยิงที่แขน
  
      ยุคราชวงศ์ถัง (ประมาณ ค.ศ.500) ได้มีการเรียบเรียง ตำรับยาปรับปรุงใหม่ทั้ง 54 เล่ม ตำรายาพันเหรียญทอง กล่าวถึงตัวยามากกว่า 6000 ชนิด การเสริมสร้างสุขภาพ โภชนาการ เป็นต้น

 

       นอกเหนือจาก ยังมีตำราแพทย์จีนที่โดดเด่นในประวัติศาสตร์อีกหลายๆ เล่ม ซึ่งการแพทย์จีนในปัจจุบันได้กลั่นกรองศึกษาเรียบเรียงออกมาเป็นทฤษฎีแพทย์จีนในปัจจุบันรวมไปถึง ตำราสมุนไพรจีน ตำรับยาสมุนไพรจีน อายุรกรรมแพทย์จีน คำภีร์เสินหนงเปิ่นเฉ่าจิง(神农本草经) เป็นตำราเภสัชวิทยาดั้งเดิมของเสินหนง มีอายุราว 1780 ปี ประกอบด้วยตำรา 3 เล่ม กล่าวคือ ตัวยา 365 ชนิด ได้แก่ พืช 252 ชนิด สัตว์ 67 ชนิด และแร่ธาตุ 46 ชนิ
        
 
             

   
             
 
     
  » การตรวจรักษาโรคโดยแพทย์จีน  
        การตรวจวินิจฉัยและการแยกสภาพร่างกาย  
          การดูแลรักษาสุขภาพโดยการแพทย์จีน จำเป็นต้องมีการแยกสภาพร่างกายของผู้ป่วยในแต่ละราย ซึ่งการชักถามประวัติผู้ป่วย การวิเคราะห์สรีระ สีหน้า (เสิน 神) อุปนิสัยท่าทาง การคลำชีพจร ดูลิ้น-ฝ้า การฟัง และอื่นๆ ล้วนแล้วแต่มีส่วนสำคัญในการประเมินสภาพร่างกาย  
     
 

 
     
          แนวทางการประเมิน แยกสภาพร่างกายของผู้ป่วย หลักเบื้องต้น จำเป็นต้องรู้สภาพร่างกายผู้ป่วยว่า แกร่งหรือพร่อง (虚实) ร้อนหรือเย็นขนาดไหน (寒热) ซึ่งหลักการทั้งหมดอยู่ในทฤษฎีการวินิจฉัยทั้ง 8 (八钢辩证)  
 
ของแพทย์จีน ผู้ทำการตรวจวินิจฉัย จำเป็นต้องผ่านการฝึกฝนโดยมี อาจารย์แพทย์จีนที่มีความชำนาญ คอยชี้แนะฝึกสอน นอกจากนี้ตัวแพทย์จีนเองยังจำเป็นจะต้องมีความรู้ ความเข้าใจในหลักการทำงานของระบบอวัยวะตันทั้ง5 อวัยวะกลวงทั้ง6 (五脏六腑) การไหลเวียนของพลังงานในรูปแบบต่างๆ (气) เลือด(血) สารน้ำ ของเหลวที่หมุนเวียนอยู่ทั้งในส่วนลึกของเซลล์ในร่างกายและภายนอก (津液) ระบบเส้นลมปราณ (经络) เป็นต้น
นอกเหนือจากความรู้ความเข้าใจในศาสตร์การแพทย์จีนแล้วนั้น แพทย์จีนในปัจจุบันยังจำเป็นที่จะต้องมีความรู้พื้นฐานในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ทั้งทางด้านอินทรีย์เคมี จุลชีววิทยา กายวิภาค สรีระวิทยา พยาธิวิทยา อายุรกรรมพื้นฐาน เป็นต้น
 
 
     
      สิ่งที่พิเศษและเป็นจุดเด่นของแพทย์จีน คือ วิธีการรักษา และการแยกแยะสภาพร่างกาย หากพูดถึงวิธีการรักษาของแพทย์ที่มีชื่อเสียงในอดีตกาล การวิเคราะห์ การรักษาหาใช่เพียงรักษาตามอาการของโรคที่แสดงออก หากแต่เป็นการพิจารณาลึกลงไปถึงสาเหตุและปัจจัยแท้จริงทำให้เกิดโรค หากจะลองยกตัวอย่างของอาการ เช่น  
     
       อาการกรดไหลย้อน โดยทั่วไปในทางคลินิกก็มักจะกล่าวถึง การทานอาหารไม่ตรงเวลา ภาวะเครียด หรือการทานอาหารในปริมาณที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น  
     
 
             โดยหากจะกล่าวลึกลงไปถึงสาเหตุของอาการ คือ ภาวะหย่อนสมรรถภาพของหูรูดส่วนล่างของหลอดอาหาร (lower esophageal sphincter) ซึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดการหย่อนสมรรถภาพของหูรูดดังกล่าวมีมากมาย ทั้งสภาพทางฟิสิกส์ของร่างกายในเวลานั้น แอลกอฮอล์ คาเฟอีน บุหรี่ ไขมัน โรคอ้วน โรคเบาหวาน เป็นต้น ส่วนหากจะกล่าวถึงสาเหตุแน่ชัดของการเสื่อมของหูรูดดังกล่าว ในทางการแพทย์ยังไม่เป็นที่แน่ชัด
 
     
           ในการวินิจฉัยในทางการแพทย์จีน นอกเหนือจากการวิเคราะห์เบื้องต้นว่า คนไข้มีอาการของโรคแล้ว ทำไมแพทย์จีนถึงมีการซักถามประวัติของคนไข้นั้นๆ เพื่อแยกแยะสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าว เช่น  
     
 
         การทานอาหารไม่ตรงเวลา หรือ ในปริมาณที่ไม่เหมาะสม จะส่งผลต่อการทำงานของระบบม้ามในทางแพทย์จีน และในตัวของระบบม้าม ซึ่งก็จะสามารถเกิดภาวะพร่องหรืออ่อนแอ และไม่สามารถควบคุมการหลั่งกรให้เหมาะสมกับอาหารที่รับเข้ามา การรักษาจึงจำเป็นที่จะต้องให้ยาที่สามารถปรับสมดุลระบบม้าม ร่วมกับยาที่สามารถบรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้ ประกอบกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนไข้เอง เพื่อเป็นการรักษาโรคให้หายขาดได้  
 
     
           จะเห็นได้ว่า การรักษาโดยแพทย์จีนนั้นมิใช่เป็นเพียงการให้ยาสมุนไพรที่มีผลบรรเทาอาการเท่านั้น หากแต่มีความจำเป็นที่จะต้องมีการเสริมสร้าง ปรับสมดุลระบบม้านและกระเพาะอาหาร (健脾和胃) เพื่อเป็นการเสริมสร้างความแข็งแรง มากกว่าที่จะบรรเทาอาการกรดไหลย้อนเป็นครั้งคราว  
     
 
สาเหตุของอาการกรดไหลย้อนมีมากมาย หากจะกล่าวให้เห็นภาพรวมโดยแพทย์จีน อาจจะกล่าวได้ว่า
 
         • ความเครียด ทำไมจึงกล่าวว่าความเครียดนั้น ส่งผลให้มีการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากขึ้น จนทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้ โดยในทางแพทย์จีน ความเครียดมีผลโดยตรงต่อระบบตับ ก่อให้เกิดภาวะตีบตันในการไหลเวียนของระบบตับ ซึ่งระบบตับมีหน้าที่ในหลายๆ อย่าง ทั้งการ
       กำจัดสารพิษออกจากร่างกาย
       สร้างน้ำดี ซึ่งช่วยย่อยและดูดซึมอาการประเภทไขมัน
       สร้าง enzyme ต่างๆ ในการเผาผลาญสารอาหารต่างๆ เพื่อให้ได้เป็นพลังงาน เป็นต้น
 
 
 
     
          โดยการทำงานของตับที่บกพร่อง ก็จะส่งผลต่อเนื่องกับการทำงานของกระเพาะอาหาร (肝气犯胃) ซึ่งในทางคลินิกแล้ว บางครั้งคนไข้อาจจะไม่ได้ตอบหมอโดยตรงว่า "ผมเครียดนะ เลยมีอาการแสบหน้าอก" หากแต่ตัวแพทย์จีนอาจจะวินิจฉัยจากการคลำชีพจร ดูลิ้น และดูอาการอื่นๆของผู้ป่วย ทำให้ต้องซักถามละเอียดลงไปอีก โดยอาจจะยกตัวอย่างเป็นลักษณะเช่น "คนไข้กล่าวหลังจากหมอซักถามซ้ำลงไปเช่น "อืมม!...ผมก็ไม่ได้เครียดนะ แต่อาจจะมีเรื่องไม่สบายใจอยู่ในช่วงนี้" ซึ่งการรักษาจะแตกต่างกับอาการของกรดไหลย้อนประเภทอื่นโดยสิ้นเชิง โดยจะต้องมีการรักษาหรือให้ยาเพื่อผ่อนคลายระบบตับ และปรับสมดุลการทำงานของกระเพาะอาหารไปด้วย (舒肝和胃)  
     
 
  1   2  
 
 
     
Current Pageid = 290